Hiểu rõ tình trạng da khi dùng kem dưỡng da mặt dành cho da nhạy cảm

kem-duong-da-mat-danh-cho-da-nhay-cam

Theo bạn: “Bảo vệ làn da nhạy cảm thì dùng sản phẩm dưỡng da ngay lập tức”, suy nghĩ này có đúng không?. Hãy lắng nghe lời khuyên dưới đây mà các chuyên gia của Celeb- Japan chia sẻ về việc hiểu rõ tình trạng làn da hiện tại giúp kem dưỡng da mặt dành cho da nhạy cảm của bạn hiệu quả hơn.

Da nhạy cảm là gì và dấu hiệu nhận biết

Da nhạy cảm là tình trạng da phản ứng nhạy cảm ở mỗi người có sự khác biệt về nguyên nhân và triệu chứng xuất hiện. Khi tình trạng da tăng nhạy cảm với các yếu tố ảnh hưởng kích ứng tạm thời được gọi là làn da không ổn định. Một số dấu hiệu nhận biết bao gồm:

  • Da rất khô và ngứa sẽ dẫn đến sự kích thích gây ra viêm da dị ứng hoặc một bệnh ngoài da. 
  • Da mất cân bằng độ ẩm, phát ban, đỏ thường gây ra phản ứng dị ứng với một số chất.
  • Hình thành mụn nhọt khi bạn thiếu ngủ hoặc trong giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt.
  • Làn da trở nên dễ bị kích thích khi đổi mùa, biến đổi thời tiết.

Da nhạy cảm rất dễ bị kích thích bởi môi trường ô nhiễm

Vì sao da không ổn định trước khi dùng kem dưỡng da mặt dành cho da nhạy cảm

Có ba vấn đề về da nhạy cảm dẫn đến sự suy giảm chức năng rào cản của bề mặt làn da. Hiểu đúng nguyên nhân và phản ứng diễn ra trong tình trạng da hiện tại, giúp kem dưỡng da mặt dành cho da nhạy cảm của bạn đáp ứng tốt hơn.

a. Do chức năng rào cản của da suy giảm

Tầng sừng trên bề mặt da chỉ dày 0,02 mm, nhưng có chức năng rào cản ngăn chặn sự thoát hơi nước và ngăn chặn ngay cả các vi sinh vật và vi rút đi qua. Nếu chức năng rào cản này giảm vì bất kỳ lý do, sẽ kích thích các tác nhân xâm nhập vào da dẫn đến thể chất kém và căng thẳng. Ngoài ra, khi chức năng rào cản của da bị giảm, các yếu tố ảnh hưởng tiêu cực gây nên làn da hỗn hợp, mụn trứng cá, khô và thô ráp.

b. Các yếu tố dễ tác động lên da nhạy cảm

 Da nhạy cảm do môi trường sống

Lối sống sinh hoạt xấu như thiếu ngủ, căng thẳng, rối loạn thói quen ăn uống, chu kỳ kinh nguyệt, đều có khuynh hướng tiêu cực đối với làn da của bạn. Nếu bạn không thay đổi chế độ sinh hoạt, làn da của bạn sẽ liên tục gặp rắc rối như nhờn dính vùng da T và khô ráp gò má. 

 Da dị ứng do phản ứng hóa chất

Trước khi dùng kem dưỡng da mặt dành cho da nhạy cảm bạn cần thực hiện các xét nghiệm về da. Vì một khi bạn bị dị ứng với một chất nào đó trong mỹ phẩm hoặc trong kỹ thuật thẩm mỹ, sẽ rất khó để tự cải thiện tình trạng khi chăm sóc da. Điều quan trọng nên làm là tránh cách chất độc hại cho làn da càng sớm càng tốt.

 Da dễ bị viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng khiến làn da rất khô, ngứa và dễ bị kích ứng. Thường xảy ra với những người có tiền sử viêm da dị ứng và thói quen chạm vào da trực tiếp (gãi ngứa) làm trầy xước da. Điều này làm xáo trộn lớp sừng trên bề mặt da, khiến chức năng rào cản bị suy giảm và phản ứng da nhạy cảm hơn.

kem-duong-da-mat-danh-cho-da-nhay-cam-01

Trước khi dùng kem dưỡng da cần thực hiện xét nghiệm da

Biện pháp chăm sóc làn da và dùng kem dưỡng da mặt dành cho da nhạy cảm đúng cách

Hướng xử lý dành cho nhảy cảm là hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng xảy ra khác nhau. Từ đó chọn lựa các biện pháp chăm sóc da để tăng cường chức năng rào cản bảo vệ làn da của bạn.

Đa số phụ nữ chọn kem dưỡng da mặt dành cho da nhạy cảm là cách bảo vệ làn da mỏng manh này, mà quên mất điều quan trọng hơn là ngăn ngừa sự cố đến da ngay từ ban đầu sẽ tránh được vô số rắc rối của da. Bạn hãy chắc chắn để loại bỏ kích ứng da càng nhiều càng tốt, chẳng hạn như lau mồ hôi thường xuyên và tránh làn da tiếp xúc với môi trường ô nhiễm trước khi cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da bằng cách áp dụng chăm sóc cơ bản hiện nay.

Bắt đầu với giai đoạn làm sạch bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ (nếu có thì với sự kích ứng cực thấp). Những sản phẩm rửa mặt có chất tẩy rửa mạnh gây kích thích làn da và gây phản tác dụng cho da của bạn. Nếu bạn lo lắng về mụn trứng cá, bạn cũng không nên rửa mặt nhiều lần trong ngày. Kỹ thuật làm sạch an toàn cho da nhạy cảm là đánh tan sản phẩm tạo thành bọt, rửa mặt nhẹ nhàng hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối. 

kem-duong-da-mat-danh-cho-da-nhay-cam-02

Cần để da tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm

Áp kem dưỡng da mặt dành cho da nhạy cảm lên khuôn mặt đúng cách nhất là sử dụng lòng bàn tay với động tác vỗ nhẹ. Điều này giúp làn da được thư giãn và thẩm thấu dưỡng chất bên trong mỹ phẩm dưỡng da tốt hơn. Bạn không nên dùng bông hoặc khăn khi thoa kem dưỡng để tránh hành động chà xát sẽ gây kích ứng cho làn da.

Điều quan trọng đối với những người bị bệnh viêm da dị ứng là duy trì chức năng rào cản của da, giữ ẩm và làm dịu da, kết hợp việc ngăn chặn tác động của vi khuẩn xấu có thể làm xấu đi tình trạng da. Mặt khác, do thành phần dị ứng có khả năng di truyền cho nên chúng ta cần chăm sóc đặc biệt và cẩn thận khi người thân bị sốt, viêm mũi dị ứng hoặc các bệnh ngoài da lây nhiễm khác. 

Nếu làn da của bạn phản ứng dị ứng với hóa chất, mùa, thời tiết trong năm, cỏ khô hoặc phấn hoa gây nên tình trạng ngứa và khó chịu. Điều nên làm là tránh chạm tay vào làn da và chăm sóc nhẹ nhàng bằng nước sạch, sữa rửa mặt hoặc kem dưỡng da mặt dành cho da nhạy cảm có chiết xuất từ thiên nhiên sẽ không gánh nặng lên da của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.